M21 - KHÓA HỌC NỘI DUNG THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI BẠN

Thương Hiệu Online

3 quân cờ quan trọng của bàn cờ!

💥 Đây là 3 giá trị bạn cần có khi xây dựng thương hiệu cho 1 doanh nghiệp trên môi trường online 💥

Tôi trích dẫn 1 phần của giáo trình truyền thông Doanh Nghiệp mà tôi đã chia sẻ. Trong phần này tôi có tạo ra 1 khái niệm mới: Những quân cờ.

Không biết bạn có chơi cờ không… Tôi chơi cờ từ hồi 6 tuổi: tôi sống cùng nhà với Đại Kiện Tướng cờ Vua Hoàng Thanh Trang (về sau không may Hoàng Thanh Trang lại lấy anh ruột tôi và trở thành Chị Dâu tôi, nhưng thôi vụ này nói sau…). Tóm lại là tôi chơi cờ từ hồi 6 tuổi, ấy nhưng đừng vội nghĩ như vậy là tôi chơi cờ giỏi nhé! Ngược lại, tôi rất sợ chơi cờ vì nó bắt tôi phải nghĩ nhiều, và phải tuân thủ quá nhiều theo các nguyên tắc… Mà tôi thì thích phá vỡ nguyên tắc.

Do đó tuổi thơ tôi khi chơi cờ, phần lớn thời gian là tôi suy nghĩ là tại sao quân xe lại được đi ngang dọc khắp nơi thế? tại sao con Hậu chỉ là vợ Vua thôi mà sao lại có nhiều quyền lực thế? và tại sao quân Vua lại chẳng làm gì, nhưng chỉ cần bị chiếu hết là hỏng cả bàn cờ…

Đây là bức ảnh chụp với anh ruột tôi vào lúc tôi 6 tuổi

Mãi về sau khi lớn lên, tôi mới nhận ra 1 điều rằng mỗi quân cờ trên bàn cờ đèu có 1 nhiệm vụ, 1 Sứ mệnh của nó…

Và khi nghiên cứu về Truyền Thông và Thương Hiệu trên môi trường online, tôi cũng nhận ra một điều thú vị: rằng mỗi 1 THƯƠNG HIỆU cũng có những “quân cờ” riêng. Và mỗi quân cờ phải mang 1 sứ mệnh riêng. và tôi thích nhất là 3 quân trong bàn cờ.

Do đó trong giáo trình đào tạo thương hiệu, tôi thấy 3 giá trị của 1 doanh nghiệp liên quan tới bàn cờ: Quân Xe, Quân Hậu, và Quân Vua.

3 quân cờ trong bàn cờ của 1 Doanh Nghiệp.

Chú ý giúp tôi, thương hiệu Doanh nghiệp cũng sẽ giống thương hiệu của 1 cá nhân.

1) ĐIỂM MẠNH – Quân Xe:

Quân xe trong bàn cờ là 1 quân có thể “Tung hoành khắp nơi”: Tung là thẳng lên, Hoành là chạy ngang… rất mạnh mẽ và quyền lực.

Cái này nó tương ứng với những thế mạnh của Doanh nghiệp: Nó là một thứ mà Doanh nghiệp hay nói ra để KHOE – Khoe sức mạnh, khoe điểm khác biệt với đối thủ – đây là thứ mà các doanh nghiệp thường xuyên dùng để nói trên các kênh truyền thông… vd: Cửa hàng ẩm thực Old Hà Nội: có đầu bếp là Chủ tịch hội đầu bếp Việt Nam

👉 Tóm lại: Quân XE là thứ bạn hay dùng để tạo sự KHÁC BIỆT với đối thủ, và là thứ khiến cộng đồng BIẾT + HIỂU về SP/DV

2) ĐIỂM VIRAL – Quân Hậu:

Khác với “Điểm Mạnh” hay được đem ra truyền thông và quảng cáo. Trong Doanh nghiệp còn có 1 thứ để truyền thông quảng bá nữa, đó là những “lời đồn” – những Story – những Câu Chuyện.

Và thứ này còn thú vị hơn Con Xe kia nhiều.

Hãy tưởng tượng bạn chỉ suốt ngày đi khoe sự hay ho của sản phẩm (khoe con xe) – nhưng hãy hình dung ra việc có tới 20 sản phẩm khác cùng loại với nhóm sản phẩm của bạn (ví dụ như việc bạn bán Kem trắng da, hay bạn bán quần áo thời trang, bán thuốc sinh lý Nam…)

Giống như tôi trong tủ luôn có 5 loại thuốc tăng cường sinh lý Nam được bạn bè tặng. Cái nào cũng quảng cáo hay ho (Quân xe), nhưng tôi sẽ chỉ dùng 1 loại… đó là loại nào?

Đó là loại mà khiến tôi có Cảm xúc !

Nghĩa là một ngày nào đó bạn sẽ phải đối diện với sự cạnh tranh của thị trường, và bạn sẽ gặp 1 mối đe doạ là:

  • Ai cũng nói hay ho về sản phẩm của mình (khoe quân XE)
  • Khách hàng không có đủ thời gian để trải nghiệm và có được niềm tin…

Do đó, ngoài Quân Xe, bận cần thêm 1 thứ quan trọng nữa: Thứ mà ai đó sẽ nói với người khác về bạn (word of mouth).

Ở phần này, bạn sẽ không nói nhiều về sản phẩm nữa, bạn sẽ tìm những câu chuyện để nói về 1 thứ LỢI ÍCH hay CẢM XÚC mà khách hàng được nhận.

Đây là Giá trị của họ nhận được khi dùng sản phẩm của bạn. Có thể đây sẽ không phải là thứ hay ho được quảng cáo nhiều nhất, mà lại là 1 thứ tạo ra 1 cảm xúc đáng nhớ nhất của SP/DV để họ có 1 cái CỚ nào đó nói đến. Hoặc là 1 câu chuyện họ dùng để thuyết phục người khác mua cùng mình SP/DV này…

Cái này chính là những CÂU CHUYỆN !

CÂU CHUYỆN (Story Telling) chính là việc kể ra những câu chuyện về Sản phẩm hay doanh nghiệp, nó sẽ khiến khách hàng nhớ tới bạn, tạo sự ấn tượng. Hãy xem nào:

  • Câu chuyện về nhà vệ sinh Nam có kính 1 chiều của Vuvuzela khiến nhiều người quan tâm hơn tới Vuvuzela, và nó trở nên là 1 cái cớ rất hay để người ta chọn lựa Vuvuzela cho buổi chiều đi nhậu hôm đó.
  • Câu chuyện tiếp theo: KFC có những câu chuyện đặc biệt về Ông chủ KFC – Thất bại 1009 lần và chỉ trở thành triệu phú ở tuổi 88. Nó không khiến món gà dán trở nên ngon hơn, nhưng nó khiến người ta nhớ về món gà rán đó nhiều hơn, và dĩ nhiên cửa hàng Gà Rán KFC đó sẽ khác với 5 cửa hàng gà rán khác trên cùng 1 con phố!

👉 Như vậy, Quân HẬU: nó là thứ sẽ đem lại cảm xúc cho thương hiệu bạn. Nó là thứ sau khi khách hàng “Biết + Hiểu” thì họ sẽ “TIN” và “YÊU” sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Hãy nhớ: đây là giai đoạn quan trọng để khách tiến tới DÙNG sản phẩm. Vì kể cả khi họ HIỂU sản phẩm của bạn rồi, thậm chí họ họ CẦN sản phẩm của bạn rồi… thì việc họ “xuống tiền” để mua vẫn còn 1 số “Rào cản” nữa (vd: sự tiếc tiền, sự e ngại, và thậm chí đơn giản là sự lười thay đổi: chưa đủ thích để xuống tiền…) > QUÂN HẬU chính là thứ “phá vỡ rào cản” tuyệt vời !

Tóm lại: Mỗi doanh nghiệp nên cần có những câu chuyện kể (Story Telling), và nhớ rằng câu chuyện kể này không phải để làm cho sản phẩm của bạn tốt hơn, mà nó là thứ sẽ tạo ra thêm Lý Do Mua sản phẩm của bạn. Hoặc nó là thứ sẽ phá vỡ cái “Rào cản” cuối cùng còn trong tâm trí khách hàng, để họ xuống tiền mua.

Đừng chỉ chăm chăm suốt ngày nói tới Quân Xe “Điểm mạnh” của mình, vì hãy nhớ đối thủ cũng đang nhồi vào đầu khách hàng của ta hàng mớ điểm mạnh đó… Hãy tạo thêm cảm xúc và giá trị cho khách hang!

“Cảm xúc đi lên – Lý trí đi xuống”

3) ĐIỂM CHẾT – Quân Vua:

Quân cờ mà tôi thấy kỳ lạ nhất, ấy là Quân Vua: một quân đi từ từ nhất – từng bước một – Nhưng nó là quân quan trọng nhất: Mất nó > Cờ tàn! Quân xe quân Hậu và tất cả các quân còn lại nếu còn thì cũng vô vị.

Tôi tạm gọi đây là điểm CHẾT của bàn cờ ! Và nó cũng là điểm chết của 1 Doanh Nghiệp!

Hãy coi đây là 1 thứ quan trọng không thể thiếu của Doanh Nghiệp – Thứ mà bạn phải bảo vệ đến cùng, vì thiếu nó: Khách hàng và đám đông cộng đồng sẽ quay lưng với sản phẩm bạn.

Xác định được điểm chết của mỗi doanh nghiệp: bạn sẽ tỉnh táo được trước khủng hoảng – giống như việc chứng kiến cháy rừng và biết chắc được đám cháy có lan tới được nhà mình hay không.

  • Ví dụ như Khải Silk, điểm chết của họ là “made in Việt Nam”: họ sống bằng điều này, vinh quang bởi điều này, và khách hàng của họ tự hào mua sản phẩm Lụa của họ để tặng bạn bè khách du lịch cũng vì dòng chữ “made in Việt Nam” nên chỉ cần mất điều này, doanh nghiệp đã phải đóng cửa.
  • Nhưng Asanzo thì không phải, vì Asanzo họ không đặt tử huyệt của họ ở dòng chữ “made in Việt Nam” này: vì họ không dùng chìa khoá Made in Việt Nam để làm “chìa khoá” sống còn > toàn bộ hệ thóng kênh truyền thông của họ không lấy “made in Việt Nam” làm cốt lõi, vì đâu đó họ vẫn lên kệ những chiếc ti vi Asanzo với dòng chữ “Made in China” > nên khi khủng hoảng xảy ra với key “made in Việt Nam” thì họ vẫn không bị “tuyệt diệt” (mặc dù bị tổn hại thê thảm)
  • Ví dụ với Vietjet: Quân Vua của họ là Giá rẻ, nên họ có bị tẩy chay vì những sự cố liên quan tới các nhân vật Sexy trên máy bay, và đâu đó dăm ba người đòi tẩy chay Vietjet > thì họ vẫn sống! vẫn khoẻ !

Chi tiết về Khủng hoảng sẽ có 1 bài khác. Hãy theo dõi sau nhé!

Chào mừng bạn đến website của Hiếu Orion. Nếu bạn muốn tương tác với tôi vì bất kỳ lý do gì, hãy vào link này và để lại lời nhắn nhé: https://forms.gle/r6QLeYi2FuEN8mfC7

Bài viết liên quan
Người Ảnh HưởngThương Hiệu Online

Các cấp bậc của Thương Hiệu

Facebook của HiếuNgười Ảnh HưởngThương Hiệu Online

Sợ nhất Bọn hay sợ