M21 - KHÓA HỌC NỘI DUNG THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI BẠN

Khủng hoảng MXH

Khủng hoảng MXH – Phần 1

KHỦNG HOẢNG THƯƠNG HIỆU – Phần 1Cái này là 1 vấn đề rất quan trọng, và tôi dám chắc chắn 1 điều là Doanh nghiệp bạn PHẢI học – Một khi doanh nghiệp bạn đã lên mạng xã hội – Vì:

 • Khi lên mạng xã hội, bạn đã bắt đầu tham gia vào 1 cuộc chơi tương tác 2 chiều, khách hàng có thể là người mang tiền đến cho bạn, nhưng cũng có thể là người dìm thương hiệu bạn xuống bùn đen.
 • Trên mạng xã hội, kẻ thù của bạn có thể tấn công bạn bất kỳ lúc nào – trong bóng tối.
 • Bạn nghĩ doanh nghiệp bạn nhỏ nên sẽ không có kẻ thù ư? > Một khi bạn có sự cạnh tranh, thì dù nhỏ hay lớn, bạn đều sẽ có đối thủ.

Nguy hiểm quá nhỉ? Nhưng:

 • Bạn có thể lựa chọn không tham gia mạng xã hội không? KHÔNG ! Chắc chắn vậy ! Bạn không nên để đối thủ bạn vượt qua bạn ! >> Trên mạng xã hội, đó là 1 môi trường tuyệt vời để thương hiệu bạn có thể RẤT NHANH trở thành nổi tiếng – nhưng đồng nghĩa với việc đối thủ của bạn cũng vậy !
 • Bạn có thể tham gia mạng xã hội mà không ĐỐI ĐẦU với cộng đồng không? > KHÔNG ! Chắc chắn vậy ! Bạn phải học cách SỐNG CHUNG

–Vậy thì chắc chắn bạn phải học về Khủng Hoảng Thương Hiệu rồi.Yên tâm, tôi sẽ dạy bạn. Tuy nhiên hiệu quả nhất là với từng trường hợp cụ thể (case by case), nhưng dẫu sao tôi cũng sẽ giúp bạn có được những lý thuyết cơ bản nhất để bạn có thể tự hiểu được vấn đề và tự xử lý ở mức độ cơ bản nhất.Bộ tài liệu chính thức của Xử Lý Khủng Hoảng có tới tận hơn 100 trang (bao gồm quy trình xử lý, yêu cầu xử lý…) Cái này tôi sẽ gửi cho những bạn thực sự quan tâm và đăng ký vào Group Mentor tới (group hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp)Còn đây là những lý thuyết cơ bản.—CÁC NỘI DUNG CẦN HỌC VỀ KHỦNG HOẢNG MXH:

 1. Hiểu về Facebook (bạn phải hiểu những thứ căn bản nhất về vận hành tin tức của Facebook, vì nếu khủng hoảng như việc bạn bịt 1 lỗ dò của ống nước, bạn phải hiểu đường nước chạy thế nào chứ? )
 2. Hiểu về khái niệm Giá trị cốt lõi của Thương hiệu: Khủng hoảng doanh nghiệp MXH bản chất cuối cùng sẽ là DÌM thương hiệu của bạn xuống bùn đen: và CHẾT ! Vậy thì bạn phải hiểu rõ về mình: Thứ có thể giết chết mình là gì? Khi hiểu được điều này thì biết đâu khi đối thủ vứt bạn xuống 1 bãi bùn, thì bạn có thể lại tắm bùn vui vẻ và khoẻ hơn (Biến Khủng Hoảng thành Cơ Hội) > Đó lày chìa khoá: Bạn sẽ phải biết cái CORE cốt lõi của TÍNH MẠNG DOANH NGHIỆP bạn sẽ là gì !
 3. Nhận diện về Khủng Hoảng : có những loại khủng hoảng gì?
 4. Các cách thức để hoá giải các khủng hoảng ! Các điều nên và không nên khi gặp Khủng Hoảng. Quy Trình xử lý khủng hoảng.

Khi học được những thứ này, bạn sẽ hiểu bản chất các vụ khủng hoảng Tân Hiệp Phát, Kangaroo, Viettel Pot, Vingroup… là thế nào và họ đã vượt qua thế nào.

—Bài học cơ đầu tiên:

KHỦNG HOẢNG MẠNG XÃ HỘI là Cháy Rừng, không phải là mất điện.

Nhiều doanh nghiệp tôi tư vấn khi gặp khủng hoảng, việc đầu tiên của họ là Hoảng Loạn và yêu cầu XỬ LÝ. Tôi hỏi họ 3 câu:

 1. Thực sự bạn đã hiểu rõ cái “khủng hoảng” này hiện nay bản chất nó là thế nào? mục đích ra sao? … (hiểu rõ toàn diện, đầy đủ)
 2. Thực sự họ nghĩ rằng cái khủng hoảng này tác động đến bạn ở mức độ nào không? Và liệu bạn có thực sự dập được nó không? (Có những khủng hoảng nếu bạn không làm gì thậm chí còn tốt hơn là hành dộng)
 3. Bạn đã nắm rõ cái giá trị cốt lõi công ty bạn chưa? Vì nếu như DN bạn là 1 cái cây, thì bạn phải hiểu những thứ khiến cây bạn sẽ bị tổn thương và chết! > Nếu hiểu được rõ, thì việc các Khủng hoảng bạn sẽ đánh giá nó dễ dàng nhanh chóng: ví dụ như có những thứ lớn lao hay ghê tởm như 1 chiếc cột điện làm gẫy cành, hay 1 con chó ỉa đái vào gốc > nó chỉ khiến cây bạn mạnh hơn. Còn khi có 1 thứ nho nhỏ như nếu có 1 tổ kiến hay mối dưới gốc: Rất có thể cây bạn sẽ bị đổ.

Với MXH, bài học dầu tiên chính là các khủng hoảng sẽ là CHÁY RỪNG, chứ không phải là MẤT ĐIỆN.Khác nhau ở chỗ:

 • MẤT ĐIỆN thì tìm được đầu mối đứt dây > chỉ việc nối lại.
 • CHÁY RỪNG : kể cả tìm được đầu mối (người vứt điếu thuốc) thì cũng ko giải quyết được, vì lửa đã cháy và tiếp tục lan…

Vì vậy với khủng hoảng MXH (cháy rừng): việc ta đối đầu với những kẻ “vứt điếu thuốc” đôi khi là không nên vì lúc đó lửa đã cháy và tiếp tục cháy >> Hoặc ta phải hiểu rõ đám cháy, hoặc ta phải học cách sống chung!Bạn đã bắt đầu vào bài 1 chưa? Tìm hiểu Facebook… Và Khủng hoảng MXH !Like và comment cảm nhận bạn nhé : Hãy nói các vấn đề có thể gọi là khủng hoảng mà bạn gặp phải khi tham gia MXH !

Bài viết liên quan
Khủng hoảng MXH

Giá trị cốt lõi và khủng hoảng

Khủng hoảng MXH

Cách Doanh Nghiệp xử lý khủng hoảng Mạng xã hội?

Khủng hoảng MXH

Khủng hoảng Mạng xã hội - phần 2