M21 - KHÓA HỌC NỘI DUNG THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI BẠN

Trong quá trình đi tư vấn truyền thông mạng xã hội cho Doanh nghiệp, tôi gặp nhiều lãnh đạo công ty từ chục tỷ tới ngàn tỷ – những người đã thành đạt và trên 40 tuổi . Và tôi nhận ra một điểm chung: với những người này thì Facebook nó như 1 thứ gì đó rất NGUY HIỂM, khó hiểu…Vậy đấy! Và nhiệm vụ đầu tiên của tôi, đó là giúp mọi người nhìn nhận Facebook một cách ĐƠN GIẢN nhất có thể !Trước tiên, bạn nên xem 1 bộ phim rất hay về Facebook : Mạng Xã Hội-The Social Network (2010)

Mà thôi không cần xem, tôi sẽ giúp bạn review nhanh!

Bộ phim đó nói về lịch sử facebook, và có 1 đoạn chi tiết mà ít người quan tâm: ấy là khi thằng Mark Zuckerberg đi ra ngoài, nhìn thấy 1 đứa bạn khoe nhẫn rằng nó đã có gia đình > Mark ngay lập tức lao về nhà code ngay phần : trạng thái hôn nhân cho Facebook…Và những câu chuyện khác nữa từ cuộc đời thực mà Mark đã cố đưa vào các chức năng Facebook…Những điều đó chứng tỏ 1 vấn đề: rằng Facebook chẳng qua cũng chỉ là 1 thứ CỐ GẮNG giả lập 1 THẾ GIỚI giống nhất với cuộc sống hiện tại của chúng ta – 1 thế giới đã được xây dựng và hình thành hàng ngàn năm.

Hãy nghĩ xem :

Facebook có những chức năng không khác gì cuộc sống thật ngoài đời:

  • Profile – Thành viên > Là Con người của bạn, những thứ bạn show ra mỗi ngày: xe cộ, quần áo…
  • Home page (Trang chủ) > Bảng tin của bạn. Cái này không ai giống ai. Nó chính là những thứ mà bạn Nghe Thấy mỗi ngày, nó là những thứ GẦN với bạn.
  • Content (Nội dung) là những thứ bạn tạo ra mỗi ngày.
  • Comment (phản hồi) là những thứ bạn trò chuyện bình luận với bạn bè về 1 chủ đề nào đó mỗi ngày.
  • Group (Hội nhóm): chính là những bang hội riêng, khép kín …
  • Chat (trò chuyện): những cuộc trao đổi riêng
  • Fanpage (trang đại diện): đó là những công ty, những bộ máy chính thống…

Kể cả việc Facebook vận hành theo tính Timeline: mọi thứ sẽ LIÊN TỤC trôi đi, nếu không để ý thì nó sẽ trôi đi mất!Nó chính là giống Cuộc đời thật! Có câu: “Đôi khi lỡ hẹn một giờ, lần sau gặp lại phải chờ trăm năm…”Hãy theo dõi nếu bạn muốn nhận được tin hay!Đó là điểm hay của Facebook !–Rồi !Quay trở lại việc chính: Nếu Facebook là CUỘC ĐỜI THỰC, thì những tương tác của nó cũng vậy chứ gì?ĐÚNG !Trong The Social Network có 1 tình tiết rằng thành công của Facebook chính là việc Mark có được 1 CÔNG THỨC !Công thức đó biến cái Facebook mang tính CON NGƯỜI nhất!Điển hình nhất là TƯỜNG của mỗi ai đó ! Cái Tường này nó chính là thứ HAY NHẤT của Facebook !

Bạn hãy nhớ kỹ câu này của tôi: Facebook thành công không phải tạo ra 1 những chức năng VÔ HẠN trên Facebook, mà thành công của nó là tạo ra những HẠN CHẾ rất con người !

Và một đỉnh cao của Facebook chính là cái TƯỜNG (news freed, trang chủ, bảng tin) của bạn ! Nó có 1 công thức tuyệt vời (cốt lõi) của Facebook, ấy là nó chỉ hiển thị những gì GẦN với bạn – còn những thứ XA bạn quá thì nó không hiển thị !

Con người ta thực sự khác cái máy tính ấy chính là những HẠN CHẾ đó:

  • Đầu óc của bạn chỉ nhớ được chi tiết 30 người bạn trong số 3000 bạn bè friend của bạn từng có. (giống việc trên facebook bạn có 3000 bạn bè nhưng chỉ NHÌN thấy nội dung của 30 bạn)
  • Mỗi ngày, bạn chỉ nhận được các thông tin và tương tác từ khoảng 20 bạn bè thân (con A mời đám cưới, thằng B rủ đi uống rượu, con C mổ ruột thừa…) Bằng nhiều cách bạn có được tin, nhưng chỉ có được khoảng 20 tin gần nhất – thế còn 200 bạn bè còn lại sao bạn không biết thông tin của họ: Vì họ ở QUÁ XA. > Nói cách khác: bạn không có sợi dây quan hệ với họ! Kể cả họ hàng thân thiết với bạn hay những người sát vách bạn: nếu không có sợi dây quan hệ thì cũng vậy: không biết nhau!

Tôi tạm thời thể hiện bằng 2 vòng tròn cho bạn hiểu

Vòng tròn này là tâm trí của bạn. Bạn tương tác nhiều với ai, họ sẽ đi vào trong tâm trí của bạn. Và bạn sẽ nhìn thấy thứ họ viết (content)

Cũng như vậy, người khác cũng có 1 vòng tròn Tâm Trí, và nếu bạn muốn 1 nội dung của bạn được nhiều người biết đến, hãy tìm cách chui vào tâm trí của họ (nghĩa là chui vào cái vòng tròn hẹp kia của họ)

Và một điều quan trọng, là cái vòng tròn này nó QUAY liên tục như 1 cái bánh xe đạp : nghĩa là nó có quán tính văng ra ngoài > nghĩa là nếu bạn ít tương tác, thì bạn bè sẽ “văng” ra ngoài nhiều !

Rất nhiều người chỉ dạy các bạn làm nội dung, nhưng điều quan trọng nhất mà họ không dạy bạn: ấy là làm sao nội dung của bạn hiển thị được đến TƯỜNG “tâm trí” của nhiều người nhất !

Hiếu Orion

Đến được với TƯỜNG của ai đó: đó là điều quan trọng nhất ! Vì 1 content dù có hay ho đến mấy – kể cả bạn lấy content hay nhất mà đang được 10.000 like từ Facebook của tôi > thì vào tường bạn cũng chẳng được nổi 100 like! Vì sao? Vì bản thân bạn chưa chui vào trong nhiều vòng tròn hẹp khác của đám đông cộng đồng, nên dù bạn có NỘI DUNG hay đến mấy cũng chẳng ai nhìn thấy !

Vậy nên, nếu bạn muốn hỏi tôi cách để viết có nhiều like, thì Việc đầu tiên tôi muốn dạy bạn: Chính là phải biết cách CHUI VÀO TÂM TRÍ (vào vòng tròn hẹp) của đám đông cộng đồng – càng nhiều người càng tốt !

Khi đó, một câu bạn nói sẽ có nhiều người biết đến !

Và cách nào ?

Hãy quay lại những gì tôi nói ở trên – và một ví dụ đơn giản: Nếu như bạn đến 1 ngôi làng mới để sinh sống > thì bạn đang ở 1 vòng tròn mới, và cái vòng tròn hẹp kia của bạn đang trống rỗng.

Nhưng quan trọng nhất là trong các vòng tròn hẹp của đám đông cộng đồng cũng chẳng có bạn – Làm gì để kết nối và Tạo SỢI DÂY QUAN HỆ ? Câu trả lời cũng đơn giản! Coi nó như đời thường! Hãy làm tất cả những gì ở cái làng đó để nhiều người tương tác với bạn hơn! Nhớ những chức năng mà facebook có, rồi quay trở lại lời tôi dặn: Facebook cũng chỉ như cuộc sống thật ngoài đời thôi!

Hãy xem bài tiếp theo này để biết cách tạo sự ảnh hưởng và để bạn đi vào sâu trong tâm trí “vòng tròn hẹp” của nhiều người:

4 cách đi vào tâm trí đám đông cộng đồng !

Bài viết liên quan
MarketingNội dung - Content

Đăng ký lớp học nội dung Bất Động Sản

Nội dung - Content

Tư duy sáng tạo nội dung

Cách có nhiều FollowCách viết bài nhiều LikeFacebook của HiếuNgười Ảnh Hưởng

CÁCH TĂNG LIKE và TĂNG FOLLOW

Cách viết bài nhiều LikeFacebook của HiếuQuảng cáo sáng tạoTruyền Thông Online

3 CHỈ SỐ CHO NGƯỜI LÀM MARKETING