M21 - KHÓA HỌC NỘI DUNG THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI BẠN

Năng lực nào sẽ giúp đem lại tiền cho bạn nhiều nhất và nhàn nhã nhất?

Tôi thường xuyên ngồi tự hỏi: Các chỉ số nào cần cho nhân viên của tôi: một nhân viên làm những việc Sáng Tạo, cần Cập nhật mỗi ngày, cần linh hoạt mỗi ngày?

Hiếu Orion

Vậy Chỉ số nào cho một nhân viên Sáng Tạo:

Có 1 câu chuyện thế này:
Sếp có 3 thằng nhân viên, gọi cả 3 vào hỏi:

 • 2+2 = mấy?
 • Thằng tên là IQ trả lời ngay lập tức: Bằng 4 – chắc chắn bằng 4, và chỉ có thể bằng 4 !
 • Thằng tên PQ : “Hồi xưa em làm nghề bán chó, con phốc đẻ được 2 con, đẻ thêm 2 con nữa vị chi là 4 …” và sau đó nó kể say xưa nửa ngày về việc buôn bán chó mà nó đã từng làm… đầy thích thú.
 • Còn Thằng tên EQ trả lời: Tuỳ anh, anh thích bằng bao nhiêu cũng được… Thế Anh cần nó là bao nhiêu?

  3 thằng đó điển hình cho 3 Chỉ số con người… Và :
 • Thằng IQ được bổ nhiệm thành Trưởng Phòng (lương 10 triệu / tháng)
 • Thằng PQ được bổ nhiệm làm Chuyên gia (lương 30 triệu / tháng )
 • Thằng EQ được bổ nhiệm thành Phó Giám Đốc (lương 100 triệu / tháng)

  IQ là chỉ số thông minh (Intelligence Quotient). IQ đo lường khả năng trí lực, năng lực học hỏi, khả năng hiểu và xử lý tình huống, năng lực suy nghĩ logic, phản biện, sự nhạy bén trong suy nghĩ… Trí thông minh có thể được đo tổng quát trong mọi lĩnh vực, và được đo theo từng lĩnh vực cụ thể.
  IQ cần thiết, nhưng IQ chưa đủ để giúp bạn giải quyết các vấn đề – nhất là vấn đề cần sự nhạy cảm quan trọng…

  Có 1 chỉ số quan trọng hơn IQ ở thời điểm hiện tại – đó là EQ (Emotion Quotient): “Với IQ người ta tuyển lựa bạn, nhưng với EQ, người ta đề bạt bạn”. Trên thực tế, những người thành đạt nắm những vị trí quan trọng trong 1 Doanh nghiệp cũng như 1 Tập thể lớn… không phải là người có IQ cao nhất mà có EQ cao nhất.
  .
  EQ thể hiện khả năng của một người HIỂU RÕ CHÍNH BẢN THÂN MÌNH cũng như thấu hiểu người khác – Gardner gọi là trí thông minh trong người và thông minh giữa người và người. Hơn thế, nó còn là khả năng chế ngự cảm xúc để thích ứng với hoàn cảnh và kiểm soát các cảm xúc. Người có EQ cao do vậy dễ thích nghi, luôn tìm được sự hòa hợp trong một tập thể, dễ dàng nhận được sự hợp tác hơn những “thiên tài đơn độc” (mà trong thời đại hiện nay, tính tập thể trong làm việc việc hết sức quan trọng).
  .
  EQ một phần là bẩm sinh nhưng cũng do giáo dục, rèn luyện mà có được. Việc giáo dục tình cảm phải được thực hiện từ khi trẻ còn nhỏ, hệ thần kinh chưa trưởng thành, có nhiều cơ hội tiếp nhận những cảm xúc mới. EQ không đối lập với IQ, mà mục đích của giáo dục là phát triển song song hai chỉ số này. Có những người được thiên phú cả hai, nhưng không ít người lại thiếu cả hai.

  Để có thể biến 2 chỉ số trên thành sản phẩm và có sự thành công, bạn cần 1 chỉ số cực kỳ quan trọng nữa, đó là: PQ (Passion Quotient)
  PQ (Passion Quotient) là chỉ số chỉ sự say mê của mỗi người dành cho việc anh ta làm, gọi tắt là chỉ số say mê (PQ). Có người đã ví von rằng: “Chỉ số IQ giống như một đoạn mạch ADN rất vững chắc và rất khó để cải thiện. Còn chỉ số PQ là chất lửa trong mỗi con người, chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh được ngọn lửa đó.”

  Những người có chỉ số PQ cao bao giờ cũng là tài sản quý của một cơ quan, tổ chức. Những phẩm chất thường thấy ở họ là:
  – Yêu thích công việc mình làm.
  – Luôn toàn tâm toàn ý hoàn thành công việc đạt chất lượng cao.
  – Thất bại chỉ kích thích họ suy nghĩ thêm thấu đáo, chứ không làm họ nản chí.
  – Họ làm việc không kể giờ giấc, hay ít ra cũng thường xuyên suy nghĩ về công việc ngay cả trong lúc nghỉ ngơi, nên họ thường tìm ra được những giải pháp độc đáo và sáng tạo.
  – Họ luôn luôn nghĩ đến việc sẽ làm tiếp theo và tìm cách chạy đua với thời gian.
  .
  Virender Kapoor, tác giả quyển sách “The Greatest Secret of Success: Your Passion Quotient” (Bí mật lớn nhất của thành công: chỉ số say mê) cho rằng “Chất lửa trong con người, hay chính là chỉ số say mê, đã đóng góp rất nhiều cho những thành tựu kỳ diệu của nhà khoa học thiên tài Albert Einstein hơn cả chỉ số IQ của ông.”
  ———-
  Hãy học cách Say Mê với cuộc đời, cuộc đời sẽ đối đãi lại với bạn như một món quà…
Bài viết liên quan
MarketingQuảng cáo sáng tạo

Sáng Tạo Là Gì

Facebook của Hiếu

ĐỪNG LÀM NHAU MỆT !

Facebook của Hiếu

Chuyện con trai

Facebook của HiếuMarketingSống Online

Mục tiêu và Mục đích