M21 - KHÓA HỌC NỘI DUNG THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI BẠN

Facebook của Hiếu

Chuyện nhân sự

Hôm trước có 1 nhân viên mình cho nghỉ… bạn ấy không hiểu sao… trước khi cho nghỉ mình tặng cuốn sách này…
Và cũng gửi cho toàn nhân viên câu chuyện về cuốn sách này..

Cuốn sách này có nhiều ý rất hay. Tôi đã điều chỉnh lại 1 chút cho công ty của tôi (vì nó không phải quá to để Tốt và thành Vĩ Đại, mà nó chỉ là 1 công ty sáng tạo nhưng rất cần cái sự TỐT)

Chia sẻ với mọi người về 1 thứ Văn Hoá của công ty chúng ta…

Con người đi trước, công việc theo sau

… con người không phải là tài sản quan trọng nhất. Con người phù hợp mới chính là tài sản quan trọng nhất.

Với 1 công ty Sáng Tạo, chúng ta toàn làm những thứ dẫn đầu thị trường, và làm những thứ chưa từng có tiền lệ, biết xem ai làm mẫu bây giờ?
Khó lắm, nên phải có 1 tâm thế gọi là LINH HOẠT – giống câu Linh hoạt trong môi trường linh hoạt”. “MOBILIS IN MOBILE trong phim 2 vạn dặm dưới đáy biển.

Do đó:

👉 Không phải là định hướng xem sẽ lái chuyến xe buýt đi đâu rồi kêu gọi mọi người lên xe.

Không phải! Mà đầu tiên ta phải tìm cho đúng người để mời lên xe (và mời những người không phù hợp xuống xe), rồi mới nghĩ xem sẽ lái chiếc xe về đâu.

Có 3 lý do cho việc này:

1. Nếu bạn bắt đầu với “ai”, rồi mới tới “cái gì”, bạn sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường thay đổi. Nếu người ta tham gia vào chuyến xe chỉ vì chuyện nó đang đi đến đâu (kiểu như làm ngay từ đầu chỉ chăm chăm muốn trở thành 1 người nổi tiếng về nấu ăn, mà chẳng quan tâm tới tương lai của công ty) , thì chuyện gì sẽ xãy ra nếu bạn đi được 10 cây số thì bạn lại muốn đổi hướng (mà cái này với môn Online là chắc chắn thay đổi liên tục)? Lúc đó công ty bạn sẽ gặp rắc rối ngay. Nhưng nếu người ta lên xe vì quan tâm đến tương lai công ty trên hết, và quan tâm cả những người cũng có mặt trên đó, thì sẽ dễ dàng đổi hướng.

👉 Chính vì vậy, nếu trong công ty, ai đó không quan tâm tới tương lai lâu dài của công ty, không quan tâm tới đồng nghiệp quanh họ… thì người đó không tồn tại ở đây được.

2. Nếu bạn chọn đúng người trên xe, sẽ không có việc phải thúc đẩy hay quản lý con người. Một người phù hợp không cần được quản lý hay thúc đẩy, họ sẽ tự cảm thấy thôi thúc bởi một động lực bên trong.

👉 Nếu ai đó phải thúc, thì sẽ không phù hợp vì bạn sẽ không thể đi thúc đít hết tất cả.

3. Tầm nhìn hay ho vĩ đại mà không có con người vĩ đại cũng trở nên vô nghĩa.

Việc tuyển người của các công ty vĩ đại khắc nghiệt chứ không tàn nhẫn. Họ không xem việc cắt giảm nhân sự, tái cấu trúc công ty như là chiến lược đầu tiên để cải thiện hiệu suất.

Nhưng để tồn tại: những người không phù hợp phải bị loại khỏi công ty đầu tiên.

Còn những ai đã thực sự phù hợp, tâm huyết và trung thành, sẽ là thứ cốt lõi phải gìn giữ cuối cùng của chúng ta!

Có 3 nguyên tắc khi tuyển người và sử dụng người trong công ty của chúng ta:

1. Lựa chọn người đúng năng lực, đúng tính cách: và để cao chính là THÁI ĐỘ : vì môn truyền thông này, Thái Độ là thứ cần nhất cho chính họ (phát triển) và cho môi trường làm việc.

2. Luôn Giao cho người giỏi cơ hội – và luôn coi rủi ro là 1 phần phải có: người phù hợp không phải là người không làm hỏng bao giờ, mà là người có ý thức để không làm hỏng (mọi hành động họ làm đều hướng vì công ty)

Còn những người không có ý thức chung, mọi thứ làm mang tính đối phó cho cá nhân: thì có làm thành công lần này cũng sẽ hỏng lần sau !

3. Khi biết phải thay đổi nhân sự, hãy hành động ngay. Do dự để người không phù hợp vẫn làm việc là không công bằng với những người phù hợp. Tệ hơn là điều này có thể đẩy những người phù hợp ra đi.

Bài viết liên quan
Facebook của Hiếu

ĐỪNG LÀM NHAU MỆT !

Facebook của Hiếu

Chuyện con trai

Facebook của HiếuMarketingSống Online

Mục tiêu và Mục đích

Cách có nhiều FollowCách viết bài nhiều LikeFacebook của HiếuNgười Ảnh Hưởng

CÁCH TĂNG LIKE và TĂNG FOLLOW