M21 - KHÓA HỌC NỘI DUNG THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI BẠN

Bảo mật Facebook

Cài đặt và sử dụng ứng dụng Google Authenticator – Nhận mã xác thực 2 lớp

Như các bạn đã biết, để bảo vệ tài khoản Facebook của bạn, bạn cần thiết phải cài đặt bảo mật 2 lớp (xác thực 2 yếu tố). Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng ứng dụng Google Authenticator để nhận mã xác thực tài khoản một cách vô cùng dễ dàng.

Ứng dụng Google Authenticator là gì?

Đây là một ứng dụng được tạo ra và phát triển bởi Google (vậy nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ uy tín). Ứng dụng này tự sinh ra các mã code gồm 6 ký tự trong thời gian 30 giây để bạn dùng đăng nhập khi được yêu cầu nhập mã bảo mật 2 lớp (2FA). Hết 30 giây, ứng dụng sẽ tạo ra một mã khác để đảm bảo độ bảo mật cao nhất.

Tại sao nên sử dụng ứng dụng này?

  • Ứng dụng này hoạt động ngay cả khi không có mạng internet (wifi/3G/4G/5G), nên bạn có thể sử dụng bất cứ khi nào bạn cần (Không giống như phương thức nhận mã xác thực bằng tin nhắn về số điện thoại của bạn, có thể bạn sẽ không nhận được tin nhắn khi bạn không có sóng điện thoại).
  • Mỗi mã code (gồm 6 ký tự) chỉ tồn tại trong thời gian 30 giây, giúp bạn bảo mật tốt hơn, và gần như đảm bảo chỉ có bạn mới có thể biết và sử dụng mã tại thời điểm đó.
  • Ứng dụng này có thể sử dụng để lấy mã 2FA cho nhiều tài khoản Google, Facebook…giúp bạn quản lý mã 2FA của các tài khoản một cách tập trung và đơn giản.

Hướng dẫn sử dụng Google Authenticator.

Chuẩn bị để cài ứng dụng:

Bạn cần chuẩn bị những điều sau để cài đặt và sử dụng ứng dụng Google Authenticator một cách đơn giản và nhanh chóng nhất:

  1. Một thiết bị di động thông minh sử dụng hệ điều hành iOS hoặc Android (điện thoại hoặc máy tính bảng), có camera hoạt động bình thường và có thể tải, cài đặt ứng dụng từ kho ứng dụng bình thường.
  2. Một điện thoại (khác với điện thoại đã nói ở trên) hoặc máy tính đã được đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn.
Tải và cài đặt ứng dụng Google Authenticator vào điện thoại

(Trong các bước hướng dẫn dưới đây, chúng tôi sử dụng hình ảnh hướng dẫn là dành cho thiết bị iOS, nếu bạn đang sử dụng điện thoại Android thì thực hiện các bước tương tự)

BƯỚC 1: Vào kho ứng dụng của điện thoại, tìm ứng dụng với từ khóa “Google Authenticator

BƯỚC 2: Sau khi tìm thấy ứng dụng có biểu tượng và tên giống như ảnh dưới, bạn nhấn vào nút FREE rồi sau đó nhấn tiếp nút INSTALL để cài đặt

BƯỚC 3: Bạn đợi một chút để ứng dụng được cài vào điện thoại của bạn. Sau khi cài xong, nhấn OPEN để mở ứng dụng.

Như vậy là bạn đã cài đặt thành công ứng dụng Google Authenticator vào điện thoại

Tiếp theo, bạn cần liên kết tài khoản Facebook của bạn với ứng dụng để tạo mã 2FA.

Liên kết ứng dụng Google Authenticator với tài khoản Facebook của bạn

NHÓM VIỆC A : Đi đến phần cài đặt trong tài khoản Facebook của bạn để liên kết với ứng dụng

(Các hình ảnh hướng dẫn dưới đây được thực hiện trên giao diện Facebook ở máy tính, nếu bạn thực hiện trên điện thoại thì cũng làm các bước tương tự)

Bước 1: Đi đến phần cài đặt Bảo mật và đăng nhập bằng 1 trong 2 cách:

Cách 1: Nhấn vào biểu tượng hình tam giác ở góc trên cùng bên phải giao diện Facebook trên máy tính của bạn >> Cài đặt & quyền riêng tư >> Cài đặt >> Bảo mật và đăng nhập

Cách 2: Vào trực tiếp phần cài đặt theo địa chỉ https://www.facebook.com/settings?tab=security

Bước 2: Chọn “Chỉnh sửa” ở phần cài đặt Xác thực 2 yếu tố

Bước 3: Chọn “Dùng ứng dụng xác thực” (giống màn hình phía dưới)

Bước 4: Sau khi nhấn “Dùng ứng dụng xác thực” ở bước trên, bạn sẽ thấy một khung được mở lên (giống như bên bưới). Bạn hãy dừng lại ở màn hình này và tạm thời không làm gì cả. Chúng ta sẽ tiếp tục chuyển sang điện thoại của bạn để làm các bước tiếp theo

NHÓM VIỆC B : Liên kết và đồng bộ mã xác thực trên điện thoại.

Bước 5: Mở ứng dụng Google Authenticator trên điện thoại của bạn lên, nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng ứng dụng, thì hãy nhấn “Bắt đầu” để sử dụng ứng dụng.

Bước 6: Chọn “Quét mã QR

(Bạn có thể chọn Nhập khóa thiết lập để thực hiện liên kết, tuy nhiên cách làm này tốn nhiều thời gian và có thể có sai sót khi nhập nên chúng tôi không hướng dẫn bạn theo cách này)

Bước 7: Tại màn hình tiếp theo (có một ô vuông khung màu xanh chính giữa màn hình): Đây là màn hình bạn sẽ dùng để quét mã QR, hãy hướng camera của bạn vào phần ô mã QR ở màn hình máy tính của bạn (ở Bước 4). Hãy thực hiện để phần ô chứa mã QR nằm hoàn toàn vào trong khu vực ô vuông có khung màu xanh ở điện thoại của bạn.

Bước 8: Sau khi quét mã QR thành công, bạn sẽ thấy một chuỗi 6 ký tự hiện lên trên màn hình ứng dụng Google Authenticator lúc này tương ứng với tài khoản Facebook của bạn.

(Bạn hãy chú ý đến hình tròn màu xanh ở cuối chuỗi ký tự, đó là biểu thị thời gian hiệu lực còn lại của mã xác thực. Nếu phần màu xanh đó càng ít thì thời gian hiệu lực sẽ còn càng ít. Nếu bạn thấy phần màu xanh đó còn quá ít và có thể không kịp để bạn nhập thì hãy đợi cho mã đó hết hiệu lực, bạn sẽ được cấp một mã khác có hiệu lực dài hơn)

Bước 9: Quay trở lại máy tính của bạn, lúc này màn hình máy tính của bạn vẫn đang ở Bước 4, hãy nhấn Tiếp tục.

Bước 10: Nhập 6 ký tự bạn đang nhìn thấy ở ứng dụng Google Authenticator (trên điện thoại) tương ứng với tài khoản của bạn

Bước 11: Sau khi nhập chính xác 6 ký tự còn hiệu lực, bạn nhìn thấy màn hình như phía dưới tức là bạn đã thành công. Chúc mừng bạn.

Lấy mã 2FA trong những lần sử dụng tiếp theo.

Trong những lần bạn đăng nhập tài khoản Facebook vào những thiết bị mới sau này, bạn sẽ được Facebook yêu cầu nhập vào mã xác thực 2 yếu tố gồm 6 ký tự. Bạn chỉ cần mở ứng dụng Google Authenticator trên điện thoại của bạn và nhập vào chuỗi 6 chữ số mà bạn nhìn thấy trên ứng dụng tương ứng với tài khoản của bạn để thực hiện đăng nhập.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan
Bảo mật Facebook

Kiểm tra chất lượng tài khoản

Bảo mật Facebook

Kiểm tra lịch sử đăng nhập Facebook của bạn và đăng xuất từ xa

Bảo mật Facebook

Cách gỡ các ứng dụng, trò chơi và trang web mà bạn đã cấp quyền trên tài khoản Facebook của bạn

Bảo mật Facebook

Bảo mật 2 lớp FACEBOOK - Cài ngay nếu không muốn mất tài khoản