M21 - KHÓA HỌC NỘI DUNG THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI BẠN

Marketing

CÁCH THUÊ KOL ĐỂ SEEDING YOUTUBE, FACEBOOK VÀ BÁO CHÍ

Hiện nay việc tận dụng người nổi tiếng, người có lượng theo dõi cao để PR sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp trên các kênh Youtube, Facebook đem lại hiệu quả cao. KOL có tầm ảnh hưởng đến nhận thức của người theo dõi. Mạng xã hội ngày càng phát triển, báo điện tử cũng đem lại danh tiếng cho doanh nghiệp.

KOL là gì?

Với nhiều người làm trong lĩnh vực quảng cáo, kinh doanh… thuật ngữ KOL-Key opinion leader không còn quá xa lạ với họ, mặc dù vậy, không phải ai cũng hiểu rõ KOL là gì? Mục đích khi KOL xuất hiện trong chiến dịch quảng cáo là gì?

Khái niệm KOL được hiểu nôm na như một người hoặc nhóm người có tầm ảnh hưởng tương đối rộng trên cộng đồng mạng, họ thường được chia thành 3 nhóm chính: VIPs/Celebrities (người nổi tiếng), Professinal Influencer (người có sức ảnh hưởng) và Citizen Influencer( Những người trong cộng đồng mạng thường chia sẻ kinh nghiệm, có lượt like và follow tương đối cao).

Việc KOL xuất hiện trong các clip, video quảng cáo có sự ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí và thị hiếu người tiêu dùng, tạo sức lan tỏa cho chính công ty, doanh nghiệp đấy. Những nhóm người này thường được nhiều người biết đến thông qua truyền thông, qua những bài viết có giá trị được chia sẻ trên các trang mạng cộng đồng có liên quan mật thiết đến sản phẩm, dịch vụ mà công ty đang cung cấp.

Cách chọn KOL phù hợp với khách hàng mục tiêu

Có 3 mục đích chính khi các công ty thường hướng đến ngay khi họ quyết định kí hợp đồng với các KOL: Cải thiện sự ủng hộ của các khách hàng dành cho nhãn hiệu, tăng mức độ phủ song cũng như nhận diện thương hiệu, tiếp cận với khách hàng tiềm năng mới. Đây là những mục tiêu đúng đắn, góp phần thúc đẩy doanh thu cũng như củng cố vị thế của doanh nghiệp trong lòng người dùng trong thời đại công nghệ số hiện nay. Mặc dù vậy, không phải công ty nào cũng có thể áp dụng đúng các nguyên tắc khi dùng KOL.

Thách thức lớn nhất đối với các nhà tiếp thị đó là chọn nhân vật phù hợp với sản phẩm, dịch vụ mà công ty đang cung cấp. Nếu bạn dự định đầu tư một chiến dịch mang tầm cỡ, độ phủ sóng cao cũng như thời gian của mình cùng với các nhân vật có tầm ảnh hưởng thì hãy cân nhắc lựa chọn người phù hợp với thời đại kỹ thuật số. Công ty cần làm một cuộc khảo sát, nghiên cứu khách hàng của mình xem họ đang theo dõi đối tượng nào nhiều nhất, thông qua kênh thông tin nào, họ tương tác với nhãn hiệu và với nhau ra sao… Mối bận tâm về sản phẩm, dịch vụ của họ là gì? Qua đó, doanh nghiệp cũng phần nào hình dung được người mà họ cần sẽ hoạt động trong lĩnh vực nào, mức độ nổi tiếng ra sao.

Nên chọn KOL như thế nào?

Mỗi KOLs đều mang trong mình những thông điệp và giá trị nhất định. Thương hiệu cần chọn ra những Kols phù hợp với mình bởi trong một số trường hợp, chọn sai có thể gây ra tác dụng ngược.

Bước 1:

Hình ảnh của KOLs phải phù hợp với định vị và đặc tính của thương hiệu. Một thương hiệu thời trang lịch lãm không thể chọn một Kols nổi tiếng nhưng ăn mặc rất tệ. KOLs phải phù hợp với giai đoạn phát triển của thương hiệu (KOLs của thời kì công bố sản phẩm khác với thời kì khủng hoảng và khác với thời kì sau khủng hoảng thương hiệu).

KOLs phải phù hợp với yêu cầu của chiến dịch (tập trung vào xây dựng thương hiệu hay làm marketing hay bán hàng).

Bước 2:

Cần tính đến các tiêu chí sau để chọn KOLs phù hợp:

– Tiêu chí nổi tiếng/Sự tin cậy/ Ảnh hưởng tới đối tượng công chúng mục tiêu

– Giới tính/Xu hướng tình dục

– Gia đình hay độc thân

– Lứa tuổi

– Mục tiêu cá nhân/Thời điểm trong sự nghiệp

– Thể lực/sức khoẻ

– Phong thái

– Giá cả

– Có đại diện cho đối thủ cạnh tranh không?

Có những KOLs nổi tiếng nhưng khi nhận được lời mời của thương hiệu thì họ đã chuyển sang xây dựng một hình ảnh khác nên họ cũng không nhận lời quảng bá.

Bước 3:

Ngay cả khi đã tìm được người phù hợp thì doanh nghiệp vẫn cần thận trọng vì thông thường, nổi tiếng dễ kéo theo tai tiếng. Các chi tiết hợp tác cần được thực hiện đúng luật pháp để tránh “hậu hoạ”.

Cần chú ý đến các điều khoản thoả thuận về thời gian, độ phủ địa lý, kênh được sử dụng, phá hợp đồng, độc quyền, khủng hoảng. Điều khoản vi phạm hợp đồng. Điều khoản thanh toán, thuế.

Bước 4:

Phối hợp cùng sản xuất nội dung, hình ảnh theo đặc tính thương hiệu, đặc tính của chiến dịch và điều chỉnh nhanh chóng mỗi khi cần thiết.

Trong thời đại số, cơ hội để “tăng vọt” về độ nhận biết và doanh số là hoàn toàn có thể nhưng thương hiệu cũng cần hết sức thận trọng bởi hậu quả gây ra từ các sai lầm cũng đến nhanh chóng và với sức tàn phá lớn.

ATP – Tổng hợp

Bài viết liên quan
Marketing

CÁCH SỬ DỤNG "NGƯỜI ẢNH HƯỞNG SIÊU NHỎ" ĐỂ TRUYỀN THÔNG CHO THƯƠNG HIỆU

Marketing

INFLUENCER-LÀM SAO ĐỂ "CHỌN MẶT GỬI VÀNG"?

Marketing

INFLUENCERS KOLS - SỨC MẠNH NGƯỜI CÓ TIẾNG NÓI

Marketing

QUẢNG CÁO NHỜ NGƯỜI CÓ ẢNH HƯỞNG TRÊN FACEBOOK – TẠI SAO KHÔNG?